Kinh nghiệm làm sổ đỏ khi mua nhà quận 1

Hoạt động chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở diễn ra sôi động tại các thành phố lớn trên cả nước đặc biệt là tphcm , hoạt động chuyển nhượng đó là một dạng mua bán đặc biệt và phải tuân thủ đúng trình tự thủ tục pháp lý theo quy định mới đảm bảo an toàn. Trong nội dung bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những kinh nghiệm làm sổ đỏ như khi mua nhà quận 1 nói riêng và tất cả những khu vực khác nói chung như thế nào nhé!

Để ký hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại văn phòng công chứng cần lưu ý những điểm sau:

1. Xác minh thông tin của bên chuyển nhượng

Việc xác định chủ sử dụng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xác nhận chữ ký của các bên trong giao dịch. Bởi nếu là tài sản chung của nhiều người thì yêu cầu tất cả những người đó phải đồng ý ký vào hợp đồng chuyển nhượng và xác minh thông tin về chi tiết về ngôi nhà.

2. Thỏa thuận đặt cọc

Một thực tế trong giao dịch nhà đất là thường người mua đặt cọc khoảng 10% giá trị căn nhà, sau khi ra công chứng xong mới trả hết phần còn lại, người bán giao giấy tờ. Khi đặt cọc cũng cần phải có hợp đồng đặt cọc và người làm chứng. Người làm chứng tốt nhất không có quan hệ họ hàng đối với cả hai bên mua và bán. Và đặc biệt hạn chế việc đặt cọc, mua bán bằng ngoại tệ bởi việc mua bán này có thể bị vô hiệu, gây thiệt hại cho các bên.

3. Việc lập văn bản cho hợp đồng mua bán và có công chứng

Bởi việc này đảm bảo giá trị pháp lý của hợp đồng, cũng như làm chứng cứ để giải quyết khi có tranh chấp xảy ra. Theo kinh nghiệm làm sổ đỏ, người mua không nên mua bán với hình thức “viết tay” bởi hình thức mua bán này không được pháp luật công nhận khi có tranh chấp xảy ra. Hợp đồng mua bán đất cần phải ghi rõ thông tin cần thiết.Hình thức thanh toán,

4. Phương thức thanh toán

Sau khi công chứng hợp đồng mua bán xong, các bên nên lựa chọn hình thức thanh toán tại ngân hàng, không nên thanh toán tại địa điểm khác. Đồng thời không nên thanh toán hết 100% số tiền , hãy giữ lại khoảng 5-10% cho đến khi bạn nhận được “sổ đỏ” mới. Theo kinh nghiệm làm sổ đỏ, nguyên nhân là do trong quá trình làm “sổ đỏ” sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề về giấy tờ cần bên bán phải đứng ra giải quyết. Nếu bên bán chậm trễ hoặc không hợp tác thì quá trình làm sổ mới sẽ kéo dài và mất nhiều thời gian.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *